กทพ. จัดการฝึกซ้อมการกู้ภัยและการให้ความช่วยเหลืออุบัติเหตุร้ายแรงบนทางพิเศษ

วันนี้ (๓๐ มิถุนายน ๒๕๕๙) เวลา ๐๙.๐๐ น. ณ บริเวณทางพิเศษเชื่อมต่อบูรพาวิถีกับสนามบินสุวรรณภูมิ ทางพิเศษบูรพาวิถี นายณรงค์ เขียดเดช ผู้ว่าการ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เป็นประธานในการฝึกซ้อมการกู้ภัยและการให้ ความช่วยเหลืออุบัติเหตุร้ายแรงบนทางพิเศษ ซึ่งการฝึกซ้อมฯในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจาก การท่าเรือแห่งประเทศไทย สถานีตำรวจภูธรบางแก้ว สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โรงพยาบาลสมุทรปราการ องค์การบริหารส่วนตำบลบางโฉลงบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และสมาคมผู้ประกอบธุรกิจวัตถุอันตราย (HASLA) เข้าร่วมในการฝึกซ้อม

 

นายณรงค์ เขียดเดช ผู้ว่าการ กทพ. เปิดเผยว่า การให้ความสำคัญในความปลอดภัยของผู้ใช้ทางพิเศษเป็นนโยบายหลักในการดำเนินงานของ กทพ. ซึ่งได้มุ่งเน้นดำเนินการมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการดูแลรักษาสายทางพิเศษให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ การติดตั้งป้ายสัญญาณเตือนและป้ายแนะนำเส้นทางที่เอื้อต่อการขับขี่ที่ปลอดภัย และการฝึกซ้อมการกู้ภัยและการให้ความช่วยเหลืออุบัติเหตุร้ายแรงบนทางพิเศษในวันนี้ กทพ. จัดขึ้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่และเพิ่มประสิทธิภาพในการกู้ภัย การจัดการจราจร และขั้นตอนการประสานงานการสื่อสารให้ความช่วยเหลืออุบัติเหตุร้ายแรงบนทางพิเศษ โดยมีการฝึกซ้อมเป็นประจำทุกปี ซึ่งนอกจากจะทำให้เจ้าหน้าที่มีความชำนาญในการปฏิบัติแล้วยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นต่อผู้ใช้ทางพิเศษได้เป็นอย่างดี สำหรับการฝึกซ้อมในวันนี้ กทพ. ได้ประสานงานและแจ้งสถานีวิทยุ จส.100 สวพ.FM 91 และหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องทราบเกี่ยวกับการฝึกซ้อม พร้อมทั้งขึ้นข้อความประชาสัมพันธ์บนป้ายปรับเปลี่ยนข้อความ (VMS) แจ้งให้ผู้ใช้ทางและประชาชนในบริเวณใกล้เคียงทราบเกี่ยวกับการฝึกซ้อม เพื่อป้องกันการตื่นตระหนก ส่วนขั้นตอนการฝึกซ้อมทีมสร้างสถานการณ์ จะสร้างสถานการณ์จำลองในพื้นที่ฝึกซ้อม โดยมีรถตู้โดยสารมีผู้โดยสารจำนวน ๘ คน ขณะวิ่งอยู่ได้เกิดยางแตก ทำให้เสียหลักชนขอบทาง มีผู้บาดเจ็บหลายราย ในขณะเดียวกันรถกระบะซึ่งบรรทุกสารเคมี (กรดซัลฟูริก) ขับตามหลังมาได้พยายามหักหลบจึงได้เฉี่ยวชนกับรถบรรทุกน้ำมันดีเซล UN. 1202 ทำให้ท่อส่งน้ำมันแตกมีน้ำมันรั่วไหล รถกระบะพลิกคว่ำทำให้สารเคมีที่บรรทุกมาตกบนพื้นทาง มีบางส่วนรั่วไหลและตัวรถเกิดเพลิงลุกไหม้ ผู้ขับขี่รถบรรทุกน้ำมันลงมาตรวจสอบรถ และแจ้ง EXAT Call Center หมายเลข 1543 และแจ้งบริษัทต้นสังกัด เพื่อขอความช่วยเหลือพนักงานสื่อสารได้แจ้งหน่วยปฏิบัติการพิเศษ รถจักรยานยนต์ดับเพลิง พนักงานกู้ภัย พนักงานจัดการจราจร เจ้าหน้าที่ตำรวจ หน่วยงานภายนอกที่เกี่ยวข้องไปที่เกิดเหตุซึ่งรถพยาบาลจากโรงพยาบาลสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ นำผู้บาดเจ็บสาหัสส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง หน่วยปฏิบัติการพิเศษ รถจักรยานยนต์ดับเพลิง รถดับเพลิงการท่าเรือแห่งประเทศไทย รถดับเพลิงจากองค์การบริหาร ส่วนตำบลบางโฉลงและทีมเก็บกู้สารเคมีของบริษัท HASLA ดำเนินการระงับเหตุเพลิงไหม้และเก็บกู้สารเคมีเสร็จเรียบร้อย

“การฝึกซ้อมในครั้งนี้เป็นการทดสอบการให้ความช่วยเหลืออุบัติเหตุ และบูรณาการของเครื่องมือและอุปกรณ์ กำลังพลจากหน่วยงานภายนอกที่เกี่ยวข้องให้สอดคล้องกับขั้นตอนการปฏิบัติงานร่วมกัน ประเมินผลการฝึกซ้อม เพื่อหามาตราการในการแก้ไข และสรุปผลการฝึกซ้อม เพื่อจัดทำคู่มือและวิธีปฏิบัติของหน่วยงานต่างๆที่ร่วมกันฝึกซ้อม” นายณรงค์ฯ กล่าวในท้ายที่สุด

ข่าว โดย กองประชาสัมพันธ์ สำนักผู้ว่าการ
ภาพ โดย กองข้อมูลข่าวสาร สำนักผู้ว่าการ

แชร์

Comments are closed.