กทพ. เปิดให้บริการเติมเงินบัตร Easy Passผ่านช่องทาง mPay และ mPay STATION

วันนี้ (30 พฤศจิกายน 2560)เวลา 09.30 น. ณ Sky Lounge ชั้น 20 อาคารเอไอเอส ทาวเวอร์ 1 ถนนพหลโยธิน นายสุทธิศักดิ์ วรรธนวินิจ รองผู้ว่าการฝ่ายกฎหมายและกรรมสิทธิ์ที่ดิน ทำการแทนในตำแหน่งผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) และ นายกิติพงศ์ มุตตามระ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอดวานซ์เอ็มเปย์ จำกัด ร่วมกัน แถลงข่าวการเปิดให้บริการเติมเงินบัตร Easy Pass ผ่านช่องทาง mPayและ mPay STATION


กทพ. ได้เปิดให้บริการระบบเก็บค่าผ่านทางพิเศษอัตโนมัติ โดยใช้บัตรอัตโนมัติ (Easy Pass) มาตั้งแต่เดือนมกราคม 2553 ซึ่งสามารถ เปิดให้บริการได้ครบทุกสายทาง ได้แก่ ทางพิเศษเฉลิมมหานคร ทางพิเศษฉลองรัช ทางพิเศษศรีรัช ทางพิเศษบูรพาวิถี ทางพิเศษอุดรรัถยาทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) และทางพิเศษสายศรีรัช*วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ปัจจุบัน มีผู้สมัครใช้บริการบัตรอัตโนมัติ (Easy Pass) จำนวนกว่า 1.3 ล้านบัตร มีปริมาณจราจรที่ใช้ระบบเก็บค่าผ่านทางพิเศษอัตโนมัติจำนวนกว่า 6.2 แสนเที่ยว/วัน คิดเป็นร้อยละ 37 ของปริมาณรถ 4 ล้อที่ใช้ทางพิเศษทั้งหมด และการทางพิเศษฯ ยังคงมุ่งส่งเสริมให้มีการใช้บัตรอัตโนมัติ (Easy Pass) อย่างต่อเนื่อง ในปัจจุบันนี้ กทพ. ได้ยกเว้นการเก็บค่าประกันอุปกรณ์ชำรุดสูญหายจำนวน 1,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคม 2555 นอกจากนี้เพื่อจูงใจให้ผู้ใช้บริการในระบบเงินสดตัดสินใจสมัครใช้งานบัตร Easy Pass ได้ง่ายขึ้น กทพ. จึงได้จัดรายการส่งเสริมการใช้บัตร Easy Pass โดยลดอัตราการเติมเงินสำรองค่าผ่านทางพิเศษครั้งแรกจาก 1,000 บาทเหลือเพียง 500 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2561 เป็นระยะเวลา 2 เดือน เพื่อจะได้เป็นแรงจูงใจให้ผู้ใช้บริการในระบบเงินสดหันมาสมัครใช้บริการบัตร Easy Pass ให้มากขึ้น นอกจากนี้ยังได้มีการเพิ่มประสิทธิภาพของการให้บริการบัตรEasy Pass โดยการปรับเพิ่มจำนวนช่องทางอัตโนมัติ (Easy Pass Lane) ให้เป็นร้อยละ 50 ของจำนวนช่องทางทั้งหมดในแต่ละด่านฯ


นอกจากนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเติมเงินสำรองค่าผ่านทางพิเศษให้แก่ผู้ใช้บริการบัตร Easy Pass กทพ. มีความพยายามที่จะเพิ่มพันธมิตรในโครงการเติมเงินบัตร Easy Pass ให้หลากหลาย รูปแบบเพื่อเป็นทางเลือกในการเติมเงินสำรองค่าผ่านทางพิเศษให้แก่ผู้ใช้บริการได้ตามความต้องการ โดยปัจจุบัน กทพ. ได้รับความร่วมมือจากพันธมิตร จำนวน 14 หน่วยงานให้บริการรับเติมเงินผ่านธนาคาร เคาน์เตอร์รับชำระ และการเติมเงินผ่านบัตรเครดิตและผ่านแอพพลิเคชั่น เป็นต้น โดยที่ บริษัท แอดวานซ์เอ็มเปย์ จำกัด นับเป็นพันธมิตรรายล่าสุดที่ได้พัฒนาระบบการเติมเงินผ่านช่องทางบริการของบริษัทฯ ได้แก่ ช่องทาง mPay และ mPay STATION เชื่อมต่อกับระบบเติมเงินของการทางพิเศษฯ ได้สำเร็จ โดยผู้ใช้บริการสามารถเติมเงินบัตร Easy Pass ได้โดยสะดวก และง่ายมาก เพียงดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น เอ็มเปย์ สำหรับการเติมเงินบัตร Easy Pass ผ่าน mPay ส่วนการเติมเงินบัตร Easy Pass ผ่าน mPay STATION ผู้ใช้บริการสามารถยื่นบัตรสมาร์การ์ดให้กับพนักงานที่จุดรับชำระ (mPay STATION) และแจ้งจำนวนเงินที่จะเติมโดยเริ่มต้นขั้นต่ำ จำนวน 500 บาท และเพิ่มขึ้นขั้นละ 500 บาท เช่น 500, 1,000, 1,500, … โดยเติมเงินสูงสุดต่อครั้งได้จำนวน 5,000 บาท และสะสมในบัตรได้ไม่เกิน 9,999 บาท

“กทพ. ขอขอบคุณ บริษัท แอดวานซ์ เอ็มเปย์ จำกัด สำหรับความร่วมมือในการร่วมเป็นพันธมิตรโครงการเติมเงินบัตร Easy Pass ซึ่งจะเป็นการเพิ่มช่องทางเลือกในการเติมเงินให้แก่ผู้ใช้บริการบัตร Easy Pass ของ กทพ. และในทางกลับกันก็เป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าของบริษัทฯ สามารถเลือกใช้บริการได้ตามความเหมาะสม นอกจากนี้ กทพ. ยังคงมุ่งมั่นที่จะเพิ่มประสิทธิภาพของการให้บริการ เพื่อให้ผู้ใช้ทางพิเศษได้รับความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และมั่นใจทุกครั้งที่ท่านใช้ทางพิเศษ”


ข่าว โดย กองประชาสัมพันธ์ สำนักผู้ว่าการ
ภาพข่าว โดย กองประชาสัมพันธ์ และ กองข้อมูลข่าวสาร สำนักผู้ว่าการ

Comments are closed.